Friday, 27/11/2020 - 03:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đoan Hạ

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO NĂM HỌC MỚI CỦA TRƯỜNG THCS ĐOAN HẠ, HUYỆN THANH THỦY NĂM HỌC 2020 - 2021

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO NĂM HỌC MỚI CỦA TRƯỜNG THCS

ĐOAN HẠ, HUYỆN THANH THỦY NĂM HỌC 2020 - 2021

 

Như chúng ta đã biết, giáo dục THCS có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành và phát triển nhân cách học sinh độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi. Nhiệm vụ chính của trường THCS Đoan Hạ năm học 2020- 2021 là thực hiện công tác giáo dục và giúp cho các em học sinh phát triển toàn diện về cả “Đức- Trí- Thể- Mỹ”. Các thầy cô giáo là những người mẹ hiền thứ hai, là những tấm gương không quản ngại khó khăn, hết lòng yêu thương, dạy dỗ cho học sinh thân yêu, chỉ mong muốn một điều học sinh của mình sẽ trưởng thành và trở thành những người có ích cho xã hội.  Năm nào cùng vậy, thực hiện nhiệm vụ đầu năm học mới, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thanh Thủy, nhà trường tổ chức các hoạt động trong tuần sinh hoạt tập thể đầu năm phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm tâm sinh lý học sinh, gắn với tình hình của địa phương. Những việc làm như vậy thực sự có tác dụng, hiệu quả đối với học sinh, đặc biệt là học sinh đầu cấp học (lớp 6), tạo được niềm tin cho học sinh và không khí vui tươi, phấn khởi đón chào năm học mới. Các hoạt động trong “Tuần sinh hoạt tập thể đầu năm học” đã phát huy được  tính chủ động, sáng tạo, tự quản của học sinh, gắn với các hoạt động chung đầu năm học của nhà trường, đặc biệt là các hoạt động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Dưới sự chỉ đạo của BGH trường, Tổ chuyên môn, tổ chức Đoàn-Đội đã triển khai các hoạt động để học sinh tìm hiểu về nhà trường như: truyền thống nhà trường, tổ chức và bộ máy, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; giới thiệu khái quát lịch sử địa phương; các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học, phòng bộ môn, thiết bị học tập; hướng dẫn học sinh chăm sóc và sử dụng các công trình phục vụ cho các hoạt động trong nhà trường như: thư viện, phòng truyền thống, sân chơi, bãi tập, bảo vệ môi trường, trang phục, đồ dùng học tập và rèn luyện của học sinh khi đến trường;…. Giúp học sinh biết được Điều lệ trường, quy chế thi, kiểm tra, xếp loại học sinh về học tập và rèn luyện, nội qui, quy định của nhà trường. Quá trình giới thiệu để giúp học sinh làm quen với mục đích, yêu cầu, chương trình học tập và giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường mới, lớp mới, môn học mới một cách tích cực, chủ động, giới thiệu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, khơi dậy trong các em sự yêu thích và hứng thú đối với môn học. Tổ chức cho học sinh xây dựng cảnh quan sư phạm và môi trường thân thiện trong nhà trường theo hướng giữ gìn trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, bình đẳng; học tập và rèn luyện có hiệu quả, rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động vui chơi lành mạnh; chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo ở trường còn tích cực, chủ động tìm tòi, biết khai thác nguồn tài liệu có liên quan đến chương trình giáo dục THCS trên mạng internet để làm phong phú bài dạy, phù hợp với khả năng, điều kiện và tình hình thực tế nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. Hiện nay giáo viên không còn dạy theo lối cũ là lấy giáo viên làm trung tâm của hoạt động mà đa số giáo viên đã biết tổ chức các hoạt động dạy và học để bài dạy phong phú và học sinh tiếp thu một cách tích cực, chủ động.

Thực tế cho thấy quá trình tổ chức dạy học tại trường chịu tác động không hề nhỏ của các yếu tố khách quan, đặc biệt là tình hình diễn biến dịch bệnh như năm học vừa qua. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh đồng thời đảm bảo các điều kiện để hoạt động giáo dục không bị dán đoạn trong bất kỳ tình huống nào, BGH trường đã xây dựng Kế hoạch giáo dục năm học 2020-2021 có tính đến hình thức dạy học trực tuyến, phát huy vai trò thế mạnh của công nghệ thông tin trong trường hợp học sinh phải nghỉ học tạm thời để phòng chống dịch bệnh.

Năm học mới 2020 - 2021, nhà trường gặp nhiều khó khăn như: năng lực dạy học của giáo viên không đều, 27 em học sinh điển hình ở địa phương đã chuyển học xuống trường THCS Thanh Thủy ngay từ lớp 6. Tuy nhiên, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường sẽ quyết tâm phấn đấu, tích cực học tập bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để từng bước thúc đẩy và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

                                                                                                                                                   NGUYỄN THỊ LOAN


Tác giả: NGUYỄN THỊ LOAN