Friday, 27/11/2020 - 03:59|

GIỮ GÌN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA CỦA VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Nhiều bộ môn võ thuật đang phát triển tại Việt Nam có nguồn gốc trong nước và một số khác có nguồn gốc hoặc ảnh hưởng từ nước ngoài. Học võ có tác dụng rèn luyện sức khỏe, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự lập, tự cường. Võ cổ truyền Việt Nam còn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong muôn vàn môn phái võ thuật nhân loại, Võ cổ truyền Việt Nam như cây gỗ quý giữa đại ngàn, nếu không phải là người đam mê tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi, có tầm hiểu biết sâu rộng về lịch sử dân tộc thì sẽ không tìm thấy được sự thâm thúy, vi diệu trong cấu trúc đòn thế, bài bản cùng những mối tương quan  trong lịch sử văn hóa. Quá trình hình thành phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam phản ánh từng giai đoạn lịch sử thăng trầm và tiến lên của đất nước.

Những năm gần đây, Lãnh đạo đảng, nhà nước cùng các nhà nghiên cứu sử học quốc gia luôn khẳng định Võ thuật cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa, là tự hào lịch sử trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Sự tồn tại và lớn mạnh của một quốc gia, một dân tộc là nhờ vào tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, sự đoàn kết đấu tranh, ý thức tôn trọng giá trị lịch sử, sự cường tráng, thông minh sáng tạo của mỗi cá nhân. Võ thuật cổ truyền Việt Nam là một mảng văn hóa lớn trong nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì vậy học và dạy Võ cổ truyền Việt Nam là hành động cao đẹp, góp phần phát huy lưu truyền các giá trị văn hóa dân tộc.

Để phát huy và lưu giữ bản sắc văn hóa của Võ thuật cổ truyền Việt Nam, năm 2018 Bộ giáo dục và đào tạo ban hành công văn số: 3946/BGD&ĐT - GDTC 2018, ngày 31/8/2018 về việc thực hiện nhiệm vụ Giáo dục thể chất - Thể thao, đưa võ cổ truyền vào trường học các cấp, giúp thế hệ trẻ rèn luyện sức khỏe và hiểu thêm cội nguồn lịch sử văn hóa dân tộc. Theo đó, Sở GD&ĐT Phú Thọ ban hành công văn số: 1464/SGD&ĐT-GDTrH, ngày 27/11/2018, về việc tăng cường tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy võ cổ truyền  và nâng cao chất lượng công tác GDTC trong trường phổ thông.

Thực hiện hướng dẫn chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thanh Thủy, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ban Giám hiệu trường THCS Đoan Hạ chỉ đạo giáo viên giảng dạy môn Thể dục phối hợp với tổ chức Đội TNTP nghiên cứu, dạy võ cổ truyền Việt Nam đồng thời lồng ghép, đưa bài võ cổ truyền căn bản công pháp phần 1: gồm 36 động tác vào dạy trong các giờ học thể dục, hoạt động giữa giờ đảm bảo phù hợp với đối tượng, lứa tuổi học sinh THCS, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện năm học 2018 – 2019.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động học võ cổ truyền Việt Nam của học sinh trường THCS Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ:

(Học sinh trường THCS Đoan Hạ tập luyện võ thuật cổ truyền Việt Nam trong giờ thể dục)

(Sân cỏ là điều kiện thuận lợi cho hoạt động tập luyện võ thuật, nâng cao khả năng tự vệ, rèn luyện sức khỏe)

(Trong thời gian được nghỉ ngơi, học sinh vẫn tiếp tục chiêm nghiệm lại các động tác võ thuật mà thầy cô đã hướng dẫn)

(Học sinh trường THCS Đoan Hạ tập luyện võ thuật cổ truyền Việt Nam trong hoạt động giữa giờ)

GIỮ GÌN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA CỦA VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Liên