Friday, 27/11/2020 - 02:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đoan Hạ

CẢM XÚC THÁNG BA

     Có lẽ trong suốt những năm gắn bó với hoạt động công tác đội, vẫn là khoảng thời gian ấy năm nào cũng sẽ đến nhưng sao tháng ba năm nay trong tôi lại có một cảm xúc khác biệt hẳn mà tôi chưa bao giờ có bởi tôi ấn tượng nhất tháng ba với ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tôi chợt nhớ sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “ Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Hơn 87 năm qua, từ khi thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2018) trên từng quãng đường của mình, dẫu có lúc thăng trầm cùng với lịch sử đất nước thì Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tự hào khi ra đời đã được Đảng và chính phủ quan tâm dìu dắt. Tổ chức Đoàn đã cùng san sẻ với đất nước gánh nặng non sông để xả thân, hi sinh tuổi đời thanh xuân của mình  để gánh lại nền tự chủ, độc lập dân tộc. Hòa chung với những thắng lợi đó tuổi trẻ tỉnh Phú Thọ nói chung, tuổi trẻ huyện Thanh Thủy nói riêng đang từng ngày cố gắng vươn lên học tập và rèn luyện để xứng đáng với lớp lớp thế hệ cha ông đã hi sinh trọn đời mình để cho chúng ta được sống cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay.

       Với vai trò là một giáo viên tổng phụ trách đội dưới sự chỉ đạo của Chi bộ- BGH nhà trường bản thân tôi đã được trải nghiệm cùng các em đội viên không biết bao nhiêu là hoạt động. Các em đội viên Liên đội trường THCS Đoan Hạ hôm nay đang từng ngày học tập và rèn luyện bản thân để tiếp bước và duy trì truyền thống nề nếp các thế hệ cha anh đi trước.

       Các em đến trường ngoài việc học tập kiến thức các em đội viên còn được tham gia các hoạt động giáo dục tập thể để giúp các em phát triển toàn diện hơn về Đức- Trí- Thể- Mĩ. Tháng ba về với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ pha trộn với một chút hồn nhiên, vô tư và tinh nghịch của tuổi học trò tất cả đã làm nên một tháng ba trọn vẹn.

        Qua những trải nghiệm này chúng ta đã hình thành được cho các em nhiều phẩm chất tốt đẹp, góp phần vào việc giáo dục toàn diện nhân cách học sinh. Do vậy chúng ta cần tổ chức nhiều phong trào, nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa để tạo cơ hội cho các em được thể hiện, được bộc lộ mình, được hình thành và phát triển các nhân cách tốt góp phần đạt mục tiêu giáo dục đề ra.

       Có thể thấy qua phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” mà liên đội đã và đang triển khai thực hiện theo công văn hướng dẫn của Huyện Đoàn Thanh Thủy tháng 1 năm 2017 với tinh thần đạo lý làm người của những người cùng trong một nước, luôn biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau những chiếc lá lành - đang dang rộng vòng tay để giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ, những trẻ khuyết tật mồ côi, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn… với mong muốn làm vơi bớt những thiệt thòi mà các em đang phải gánh chịu, nhìn những tờ tiền dù mệnh giá chỉ là những đồng tiền lẻ do tiết kiệm tiền quà vặt  hay tiền bán một vài phế liệu nhỏ của các em đội viên được vuốt phẳng phiu thả vào bụng heo cho thấy các em đã ý thức được việc làm nhỏ mà có ý nghĩa to lớn này. Xúc động nhất là khi tôi được nghe lời chia sẻ ngây thơ và chân thật của các em học sinh các lớp. Em Võ Thị Hồng Hạnh lớp 6A chia sẻ: “Từ việc thu gom giấy vụn, em đã bán được một số tiền để gây quỹ tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn,. em cảm thấy mình rất vui và tự hào vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ các bạn ấy.

        

Hành động thiết thực và vô cùng có ý nghĩa trong tháng ba và đặc biệt là ngày hội “Tiến bước lên Đoàn” các em đội viên đã thật sự lớn và trưởng thành, một đề xuất của các em đội viên ở tất cả các chi đội mà trong xuất quá trình công tác đặc biệt là trong suốt thời gian tôi làm công tác đội tôi sẽ không bao giờ quyên đó là các em đã biết động viên chia sẻ yêu thương, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại liên đội có thêm nghị lực để sống để vươn lên qua việc làm trao tặng đàn gà khăn quàng đỏ cho đội viên Nguyễn Tiến Hồng chi đội 6A là 30 con gà con với tổng số tiền là 390.000 đồng.

 

 

 

 

 

 

           Ngày hôm nay, tôi bồi hồi và xúc động khôn xiết khi nhớ lại mình của một thời cắp sách tới trường, thời gian đã từng là một đội viên, còn đeo trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm đi học và rèn luyện bản thân mình để được kết nạp vào đoàn. Từ những buổi đi học “cảm tình đoàn” đầy ý nghĩa, những lúc được cô Bí thư đoàn giới thiệu về lịch sử vẻ vang của Đoàn ta hay những lúc tự mình tìm hiểu qua sách vở, một cảm giác không sao thể diễn tả được khác hẳn với những năm học trước cũng là các em đội viên khối 9 nhưng chỉ có điều là các em đội viên năm nay được chính tôi làm lễ trưởng thành đội trước một buổi lễ, một ngày hội trang trọng của Đoàn, nhìn những gương mặt quen thuộc, những lời tâm sự, chia sẻ mộc mạc chân thành, những lời hứa động viên an ủi, những chiếc khăn quàng đỏ thắm được tháo ra sao tôi thấy yêu nghề, yêu trò đến vậy. Một cảm giác hạnh phúc trào dâng à học trò của mình đã lớn, lớn thật rồi các em có đủ điều kiện và phẩm chất để được đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Dù hôm nay các em chưa phải là những đoàn viên chính thức nhưng tôi tin chắc rằng có một ngày gần nhất các em sẽ là những đoàn viên tiêu biểu đại diện cho thế hệ thanh niên thời đại mới văn minh và tri thức, hãy cố gắng các em nhé và luôn mang theo trong mình lời dạy của Bác:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm lên”


         Bên cạnh đó được sụ chỉ đạo của Chi bộ- BGH nhà trường liên đội còn chú trọng phát động các phong trào thi đua về nề nếp, học tập, tổ chức hội thi thiết kế trang phục biểu diễn thời trang mục đích của hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng biết ơn, tự hào về truyền thống vinh quang của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tạo động lực mạnh mẽ cho đội viên phấn đấu rèn luyện học tập, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. Tạo điều kiện để đội viên, thiếu niên các chi đội giao lưu, thể hiện tinh thần đoàn kết, tạo không khí thi đua sổi nổi giữa các chi đội, góp phần tạo điều kiện đoàn viên thanh niên, học sinh rèn luyện tổ chức các hoạt động tập thể, tạo một sân chơi bổ ích cho học sinh sau những giờ học căng thẳng. Từ đó giúp rèn luyện một số kĩ năng sống tốt cho học sinh, tích cực, năng động, sáng tạo.


       Tạm khép lại câu chuyện của tháng ba yêu thương, hướng tới tương lai, tôi luôn mong đợi các em đội viên liên đội trường THCS Đoan Hạ  sẽ cố gắng về học tập, rèn luyện tu dưỡng để góp phần kế thừa phát huy truyền thống của Đoàn ta ngày một lớn mạnh lên đem mùa xuân của xã hội đi xây dựng đất nước.


Đặc biệt xã hội ngày càng hội nhập và phát triển, buộc đoàn viên thanh niên phải luôn là những chiến sĩ “trên mặt trận tư tưởng một cách sáng suốt để phát huy truyền thống của Đoàn, của đất nước. Đóng góp sức mình cho kiến thức non song, để làm sao cho đoàn ta ngày càng đi lên, gây dựng những thành công mới cho đoàn, tự hào về đoàn, xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cuối cùng xin được chúc đoàn ta ngày càng đi lên đóng góp to lớn cho thắng lợi chung của dân tộc


Nguyễn Thị Loan

Nguồn: thcsdoanha.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 151
Năm 2020 : 5.946