Friday, 27/11/2020 - 04:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đoan Hạ

THÁNG 5 VỀ, CON NHỚ NGÀY SINH NHẬT BÁC HỒ KÍNH YÊU

     Bác Hồ kính yêu của chúng ta sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà nho yêu nước, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tên gọi của Bác có nhiều cách gọi khác nhau, gắn với bối cảnh lịch sử và thời kỳ hoạt động cách mạng của Bác: lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, khi đi học lấy tên Nguyễn Tất Thành, trong thời gian hoạt động cách mạng ở Pháp lấy tên Nguyễn Ái Quốc, năm 1942 Bác lấy tên là Hồ Chí Minh,…

     Thuở Bác mới sinh ra, đất nước ta đã bị Pháp xâm lược biến thành nước thuộc địa. Khi lớn lên, Người đã chứng kiến và đủ tầm hiểu biết về tội ác vơ vét bóc lột của cải nhân dân, sự tra tấn dã man của thực dân Pháp đối với những người dân vô tội. Là một người con đất Việt, quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc đã hình thành, phát triển và hun đúc nên trong sâu thẳm con người của Bác chủ nghĩa yêu nước, ý trí đấu tranh bất khuất, tinh thần nhân ái, khoan dung, ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết dân tộc,... Bối cảnh lịch sử, các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, tính kiệt xuất cá nhân cùng với sự tiếp cận văn hóa Phương Đông và các nền văn minh nhân loại đã góp phần to lớn vào sự hình thành và sự phát triển tư tưởng của Người.

     Chứng kiến sự thất bại trên con đường giải phóng dân tộc, của các vị yêu nước tiền bối và cảnh đời nô lệ của người dân mất nước, dưới ách thực dân Pháp tàn bạo, tháng 6/1911, người thanh niên ưu tú của dân tộc Việt Nam - Nguyễn Tất Thành quyết chí ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua gần 10 năm bôn ba nhiều châu lục, gắn với phong trào công nhân và phong trào giải phóng dân tộc, với chủ nghĩa Mác - Lênin, Hồ Chí Minh đã tìm thấy con đường cứu nước và giải phóng dân tộc đúng đắn. Mùa Xuân năm 1930, theo Chỉ thị của Quốc tế cộng sản, Người đã chủ trì hội nghị thống nhất ba tổ chức cộng sản ở Đông Dương, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với việc thành lập Đảng cùng với sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đồng lòng, chung sức làm nên những chiến thắng vang dội trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập cho Tổ quốc, khai sinh tên đất nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1945 và sau đó dưới sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần đoàn kết dân tộc, ý trí quật cường, đất nước ta tiếp tục giành thêm nhiều thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kết thúc thời kỳ dưới ách nô lệ thực dân bằng cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh đã giành thắng lợi hoàn toàn đưa non sông thu về một mối và mở ra một kỷ nguyên mới đó là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Từ đây toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng nhau đoàn kết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị Cha già, Người lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới. Người cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Là lãnh tụ tối cao, nhưng Bác Hồ luôn gần gũi nhân dân. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của mình, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình. Vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân, trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu của nhân dân còn khó khăn, gian khổ. Đúng ngày 19/5, Bác thường đi làm việc, thăm hỏi một nơi khác để tránh những nghi lễ phiền phức tốn kém. Có năm, vào dịp ngày sinh của mình, Bác sang công tác ở bên Trung Quốc.Một số đồng chí ở đây biết ngày sinh của Bác nên chuẩn bị chúc thọ, Người đã nói: "Tôi sang đây vào dịp này là để tránh việc chúc thọ trong nước. Vì vậy, tôi yêu cầu các đồng chí cũng không tổ chức chúc thọ tôi ở đây".Vào một dịp ngày sinh năm khác, Bác sang Trung Quốc với ý nghĩa như Người đã viết trong thư gửi bà Ðặng Dĩnh Siêu - Cán bộ cao cấp của Ðảng Cộng sản Trung Quốc: "Tôi đi Trung Quốc lần này có mục đích và yêu cầu thật đơn giản, đó là đi du lịch, đi để tránh "chúc thọ", "tránh tặng quà". Một lần vào ngày sinh của mình, Bác vắng nhà. Bác giao cho những người phục vụ, bảo vệ tổ chức đánh bắt cá tại ao cá mà Người vẫn hằng ngày chăm sóc, để biếu các cụ già, các cháu bé, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, cho anh chị em trong cơ quan phục vụ Bác cải thiện bữa ăn. Việc này vừa thể hiện sự quan tâm chăm lo của Bác đối với mọi người, vừa là để cảm ơn mọi người tận tụy công tác chăm lo cuộc sống hằng ngày của Bác.

     Những ngày này gợi nhớ tới dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 52 năm trước (19/5/1968), năm sức khỏe của Bác giảm sút. Ðó là vào lúc 9h ngày 10/5/1968, Bác viết câu mở đầu vào tài liệu "Tuyệt đối bí mật" để gửi lại cho đời sau: "Năm nay, tôi vừa 78 tuổi, vào lớp người "trung thọ". Tinh thần vẫn sáng suốt tuy sức khoẻ có kém so với vài năm trước đây...". Bởi vậy, sinh nhật năm nay, Bác không vắng nhà. Và như những năm trước, Bác tập trung cho công việc suy nghĩ, sửa chữa vào bản Tài liệu dặn lại cho đời sau. Năm nay, Bác viết thêm vào bản Di chúc, dặn việc phải làm sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi là hàn gắn vết thương chiến tranh, chỉnh đốn Ðảng; chăm lo đời sống của nhân dân sau chiến tranh. Tuy Bác không đi công tác xa như những năm trước, nhưng buổi tối 18/5/1968, Bác lên nhà nghỉ ở Hồ Tây. Trưa 19/5, một bữa cơm thân mật được tổ chức ở Hồ Tây, gồm một số anh em phục vụ, lái xe, bảo vệ nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 78 của Bác Hồ. Lúc 6 giờ 15 phút  ngày 20/5/1968, Bác Hồ dự khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa III. Họp sớm để tránh hoạt động của máy bay Mỹ. Hội trường sôi động hẳn lên nhất là khi nghe Bác Hồ kết thúc buổi họp vào lúc 8 giờ bằng những lời chân tình: "Lần trước tôi có nói là những thắng lợi của chiến sĩ và đồng bào hai miền làm cho tôi thấy như mình trẻ lại 20 tuổi. Nhưng nay nghe nói 78 tuổi, thế thì tôi thấy già đi. Vì vậy, tôi có bài thơ này:

“Bảy mươi tám tuổi chưa già lắm,

Vẫn vững hai vai việc nước nhà.

Kháng chiến dân ta đang thắng lớn,

Tiến bước! Ta cùng con em ta".

     Sự từ chối lễ nghi phiền phức của vị Chủ tịch nước, Lãnh tụ tối cao của Ðảng, trong dịp kỷ niệm ngày sinh của mình thể hiện sự khiêm tốn, giản dị, đó là bản chất của người đầy tớ của nhân dân. Nhân cách ấy, sự cao thượng ấy càng làm cho hình ảnh Bác Hồ trở nên cao đẹp và là tấm gương mẫu mực về đức tính khiêm tốn, giản dị và đạo lý làm người cao đẹp nhất.

     Tuy Bác đã đi xa, nhưng mỗi người dân Việt Nam, bạn bè khắp năm châu luôn dành tình cảm trân trọng, tôn kính với Bác. Nhân cách của Người mãi trường tồn với non sông sông đất nước. Bác Hồ vẫn đời đời sống cùng non sông, đất nước. Vì vậy, vẫn như có Bác Hồ, hằng năm tới dịp tháng 5 là toàn thể nhân dân ở khắp các miền quê Việt Nam, và cả bạn bè năm châu vẫn nô nức tổ chức kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác. Ôn lại những bài học quý giá, những việc làm trong sáng của Người trong dịp kỷ niệm Ngày sinh của Người, sẽ là dịp chúng ta soi chung tấm gương lớn, gương mẫu; học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

     Ngày 18 tháng 5 năm 2020 được sự nhất trí của Chi bộ, BGH nhà trường Liên đội Trường THCS Đoan Hạ đã long trọng tổ chức hoạt động ngoại khóa kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2020). Tới dự với buổi hoạt động ngoại khóa có đồng chí Trần Tấn – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên và 204 em học sinh có mặt đầy đủ. Tại buổi hoạt động ngoại khóa, Liên đội đã tổ chức rất nhiều hoạt động bổ ích như thi vẽ tranh chủ đề: “ Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”, giao lưu tìm hiểu về Bác, làm lễ trưởng thành đội cho đội viên khối 9. 

     

 

 

     Buổi hoạt động ngoại khóa đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp  được BGH nhà trường cùng các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình và đánh giá cao trong công tác tuyên truyền và giáo dục cho học sinh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 151
Năm 2020 : 5.946