Friday, 27/11/2020 - 00:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đoan Hạ

Phú Thọ tổ chức tốt các hoạt động hè cho học sinh

GD&TĐ - Ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ đã và đang có nhiều nỗ lực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong công tác quản lý HS trong hè. Không dừng lại ở đó, các Phòng GD&ĐT trong tỉnh đã và đang khắc phục khó khăn để tổ chức các hoạt động vui chơi, bổ ích cho HS, nhất là hoạt động dạy bơi cho trẻ trong dịp hè.

 GD&TĐ - Ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ đã và đang có nhiều nỗ lực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong công tác quản lý HS trong hè. Không dừng lại ở đó, các Phòng GD&ĐT trong tỉnh đã và đang khắc phục khó khăn để tổ chức các hoạt động vui chơi, bổ ích cho HS, nhất là hoạt động dạy bơi cho trẻ trong dịp hè.

Nhiều hoạt động phong phú

Cứ đến dịp hè hàng năm, Phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ lại chú trọng quán triệt cơ sở xã phường, các nhà trường quan tâm đến các vấn đề kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách HS và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và nhất là chú trọng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước, an toàn giao thông…

Cô Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ - cho biết: Không chỉ bằng văn bản, trong kỳ nghỉ hè hàng năm, Phòng GD&ĐT đều tham gia tích cực các đoàn kiểm tra của BCĐ hoạt động hè cho trẻ của thị xã đi kiểm tra việc tổ chức các hoạt động hè.

Khi nghỉ hè, các nhà trường đều bàn giao HS cho BCĐ hoạt động hè các địa phương. Việc tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em trên địa bàn thị xã Phú Thọ nhìn chung đã đi vào nền nếp. Các hoạt động đáng ghi nhận ở đây là: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, giáo dục an toàn giao thông và các hoạt động văn nghệ, hát, múa, thể thao.

Đáng mừng là năm nay chưa có tình trạng HS đánh nhau hay vi phạm pháp luật, tai nạn đuối nước. Thị xã đã kiểm soát khá tốt việc HS ứng xử văn hóa, phát ngôn trên mạng xã hội, vấn nạn chơi game online cũng đã giảm thiểu rất nhiều, tuy không nói là triệt để nhưng đã không còn là vấn đề gây bức xúc trong phụ huynh và xã hội như trước đây nữa.

Cũng theo cô Nga, Phòng GD&ĐT thị xã là đơn vị đi đầu trong việc phát huy hiệu quả các thiết chế giáo dục ở cơ sở. Tinh thần chỉ đạo của Phòng GD&ĐT là nhà trường phải là một thiết chế văn hóa mở trong dịp hè. Nếu làm tốt công tác bảo vệ thì có thể mở cổng trường để tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ trong dịp hè, thậm chí là sử dụng luôn các thiết bị hoạt động Đoàn, Đội vốn rất sẵn trong trường.

Cùng với đó năm nay, Phòng GD&ĐT chủ trương để giáo viên tự bồi dưỡng các khóa về kỹ năng sống để giảng dạy cho HS. Hiện nay trên địa bàn thị xã Phú Thọ vẫn duy trì các CLB hát xoan. Tất cả các tổng phụ trách Đội và giáo viên môn Âm nhạc các nhà trường, giáo viên là thành viên CLB hát xoan đều là thành viên BCĐ hè các xã, phường và các thầy cô giáo này là hạt nhân để dạy và tổ chức cho các em các hoạt động dân ca, dân vũ và các hoạt động văn nghệ khác.

Điểm sáng về hoạt động hè

Cùng với thị xã Phú Thọ, nhiều địa phương, đơn vị trường học trong tỉnh Phú Thọ cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động hè bổ ích cho trẻ, nhất là công tác dạy bơi trong hè. Điển hình là huyện Đoan Hùng.

Thầy Ngô Quang Tuyên - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đoan Hùng - cho biết: Do đặc thù là huyện trung du, miền núi có nhiều sông, hồ nên huyện đã hết sức chú trọng công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho HS.

Trong năm học, các nhà trường đều có tài liệu và tổ chức tuyên truyền sâu, đậm nét về công tác này. Trước khi nghỉ hè, đều có sự bàn giao giữa nhà trường và địa phương, trong đó nhấn mạnh đến công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước và tổ chức dạy bơi cho HS.

Thầy Tuyên chia sẻ: Hè năm nay công tác dạy bơi cho HS có những hoạt động khởi sắc do trên địa bàn đã có bể bơi của một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động nên Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy kỹ năng bơi cho HS ngay trong dịp hè.

Trong dịp hè này, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã phát huy vai trò của các CLB năng khiếu sẵn có để tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thu hút đến 50% HS nhà trường tham gia.

Cô Nguyễn Thị Minh Thịnh - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, nhà trường và Liên chi Đoàn phối hợp chặt chẽ với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hội đoàn thể trong phường tổ chức tốt các hoạt động quản lý HS trong hè. Việc cắt cử giáo viên tham gia các hoạt động hè cũng là nhằm mục đích để nhà trường nắm được HS rèn luyện trong hè như thế nào.

Được sự đồng thuận của đông đảo phụ huynh, nhà trường đã phát động các CLB khiêu vũ thể thao, vẽ mỹ thuật, bơi lội, cầu lông, bóng bàn, hát xoan thi đua trong các hoạt động hè. Riêng CLB bơi, cùng với hoạt động giảng dạy của giáo viên thể dục, nhà trường còn phối hợp với Trung tâm Thể dục thể thao thành phố cử huấn luyện viên dạy kỹ năng bơi cho HS.

 

Cô Nguyễn Thị Thúy Nga trăn trở: Việc tổ chức các hoạt động hè, giảng dạy kỹ năng sống khác cho trẻ còn có thể “dạy chay” khi không có trang thiết bị, nhưng đối với hoạt động dạy bơi thì không thể dạy bơi trên cạn. Công tác dạy bơi cho HS đã được Phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ rất chú trọng; nhưng từ trước đến nay chỉ là dạy lý thuyết, HS không được bơi vì các nhà trường tại đây không có bể bơi và thị xã cũng không có bể dùng chung để dạy bơi cho HS. Đó là một trong nhiều cái khó chưa thể khắc phục được trong công tác phổ cập bơi cho HS tại địa phương.

 

Bá Hải - Nam Khánh
Nguồn: thcsdoanha.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 151
Năm 2020 : 5.946