Friday, 27/11/2020 - 03:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đoan Hạ

THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS ĐOAN HẠ CHUẨN BỊ TỐT ĐIỀU KIỆN THAM GIA THI KHKT CẤP HUYỆN

             Hoạt động nghiên cứu khoa học là một loại lao động đầy tính sáng tạo, là một sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ, đòi hỏi sự say mê, sáng tạo, nhiệt tình, hứng thú của thầy và trò. Cuộc thi về Khoa học và Kỹ thuật là cơ hội để học sinh thực hành nghiên cứu khoa học trong độ tuổi và cấp học phổ thông, đồng thời thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học trong trường phổ thông, đào tạo những học sinh có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp Trường THCS Đoan Hạ đã tổ chức phát động sớm và rộng rãi đến các em học sinh trong trường học để học sinh các trường hiểu biết sâu rông và có cơ hội tham gia. Các em học sinh đã hưởng ứng một cách sôi nổi. Ban giám hiệu nhà trường hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện để học sinh có thể thực hiện ý tưởng của mình. Học sinh rất hào hứng và say mê tìm tòi nghiên cứu. Đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiệt tình và ham học hỏi với quyết tâm cao, luôn luôn vì học sinh thân yêu.

 Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học là một hoạt động vẫn còn mới mẻ đối với học sinh các trường phổ thông nói chung và học sinh trường THCS Đoan Hạ nói riêng, vì vậy các em còn nhiều lúng túng trong  thực hiện. Còn thiếu đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, thiếu phương pháp hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.  Để hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Hội thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cơ sở đạt kết quả tốt nhà trường đã thực hiện một số giải pháp sau đây:

- Tuyên truyền và phổ biến rộng rãi mục đích và ý nghĩa của Hội thi tới tất cả các em học sinh nhà trường. Phát động trong toàn thể học sinh.

- Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học và cuộc thi khoa học kỹ thuật vào trong quy trình năm học, xem đây là một trong những nhiệm vụ của năm học.

- Tuyên truyền, phổ biến, phát động, tập huấn nghiên cứu khoa học cho GV, HS, học tập và nghiên cứu Qui chế Hội thi

- Giao nhiệm vụ cho các tổ bộ môn và giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn và giúp đỡ học sinh, yêu cầu giáo viên định hướng những vấn đề thời sự, những vấn đề nãy sinh trong thực tế cần trao đổi nghiên cứu với học sinh trong giờ lên lớp. Từ đó giúp học sinh hình thành ý tưởng cho việc lựa chọn và đăng ký đề tài.

- Tổ chức thi ý tưởng sáng tạo, từ đó chọn những ý tưởng tốt, có tính mới, tính sáng tạo để tiếp tục nghiên cứu.

- Duyệt đề cương, thông qua hội đồng khoa học, chọn ra các đề tài để học sinh tiếp tục thực hiện nghiên cứu.

- Chuẩn bị các điều kiện để thực hiện đề tài.

- Phân công giáo viên hướng dẫn thực hiện đề tài, trong năm học nhà trường đã phân công  4  đồng chí giáo viên gồm đồng chí Thắng, Hằng, Thu, Hồng đây là những GV nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm và có năng lực chuyên môn về lĩnh vực liên quan đến đề tài. Yêu cầu giáo viên cần hướng dẫn từng giai đoạn một, đồng thời kiểm tra liên tục để điều chỉnh đi đúng hướng. Với các em học sinh đã được chọn ý tưởng và bắt tay vào thực hiện các sản phẩm dự thi dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em rất nhiệt tình cùng nhau tìm tòi và hoàn thiện sản phẩm. Bước đầu 4 sản phẩm nghiên cứu khoa học của các em học sinh  trường đã được hình thành

- Sản phẩm: Máy nướng thịt mimi dưới sự bảo trợ cô giáo Phạm Hoài Thu

- Sản phẩm: Máy hút bụi mini dưới sự bảo trợ cô giáo Dương Thị Thu Hằng

- Sản phẩm: Vấn đề đạo đức trong trường THCS sự bảo trợ cô giáo Phạm Thị Hồng

- Sản phẩm: Nghiện game online trong trường THCS hiện nay  dưới sự bảo trợ thầy giáo Nguyễn Văn Thắng

   Từ ý tưởng ban đầu của các em học sinh với sự hướng dẫn nhiệt tình chu đáo của các thầy cô giáo đặc biệt là sự quan tâm sát sao của BGH trường THCS Đoan Hạ về vật chất và tinh thần và sự chỉ đạo của hai tổ chuyên môn các sản phẩm nghiên cứu khoa học đã được hình thành. Như vậy thầy và trò nhà trường đã chuẩn bị mọi điều kiện rất chu đáo cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Hi vọng các sản phẩm dự thi cấp huyện năm 2017- 2018 của các em đạt kết quả cao, từ đó khơi dậy niềm say mê tìm tòi, sáng tạo biến ý tưởng, ước mơ trở thành hiện thực của tất cả các em học sinh trong nhà trường.


Nguyễn Văn Thắng

Nguồn: thcsdoanha.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 151
Năm 2020 : 5.946