Friday, 27/11/2020 - 03:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đoan Hạ

VÕ CỔ TRUYỀN – NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC

           Võ thuật cổ truyền Việt Nam dùng để chỉ những hệ phái võ thuật lưu truyền trong suốt trường kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam, được người Việt sáng tạo và bồi đắp qua nhiều thế hệ, hình thành nên kho tàng những đòn, thế, bài quyền, bài binh khí, kỹ thuật chiến đấu đặc thù. Với những kỹ pháp võ thuật này người Việt Nam đã dựng nước, mở mang và bảo vệ đất nước trong suốt quá trình lịch sử Việt Nam.

           Nhiều bộ môn võ thuật đang phát triển tại Việt Nam có nguồn gốc trong nước và một số môn khác có nguồn gốc hoặc ảnh hưởng từ nước ngoài. Môn võ nào cũng giúp cho người học rèn luyện sức khỏe, giáo dục nhân cách mà còn giáo dục lòng yêu nước, tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, truyền thống lịch sử và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thì không môn võ nào có thể thay thế Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

          Võ thuật cổ truyền Việt Nam như rừng cây có nhiều gỗ quý, nếu không phải là người đam mê tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi, có tâm huyết với đất nước và dân tộc thì sẽ không tìm thấy được sự thâm thúy vi diệu trong cấu trúc đòn thế, bài bản cùng những mối tương quan giữa lịch sử, văn hóa, truyền thống đạo lý, quá trình hình thành phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam theo từng giai đoạn thời kỳ thăng trầm của đất nước.

          Một vài năm trở lại đây, lãnh đạo nhà nước cùng các nhà nghiên cứu sử học quốc gia khẳng định Võ thuật cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa, là tự hào lịch sử trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Sự tồn tại và lớn mạnh của một quốc gia, một dân tộc là nhờ vào tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, ý thức tôn trọng giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của chính dân tộc đó. Võ thuật cổ truyền Việt Nam đi vào lịch sử, thể hiện tinh thần võ đạo, giá trị nhân văn và bản sắc dân tộc cùng các giá trị tinh thần và nghệ thuật khác. Võ thuật cổ truyền Việt Nam đồng hành cùng lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Cùng quan niệm và ý thức về bản sắc văn hóa dân tộc, Võ thuật cổ truyền Việt Nam là một mảng văn hóa lớn trong nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì vậy học và dạy Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng như nghiên cứu, bảo tồn, pháy huy, truyền bá vốn quý của một nền võ học dân tộc cùng hàng ngàn năm lịch sử theo dòng thời gian và những giai đoạn đấu tranh dựng nước và giữ nước là góp phần nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước, là thể hiện và giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “ Uống nước nhớ nguồn”.

          Nhà nước ta cũng đã thường xuyên cử các đoàn Võ cổ truyền Việt Nam sang các nước để thắt chặt quan hệ, giao lưu trao đổi, hợp tác trên lĩnh vực võ thuật và khuyến khích các võ sư, huấn luyện viên cao cấp , võ sư trong nước đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để giảng dạy, thi đấu, biểu diễn và truyền bá Võ cổ truyền Việt Nam, góp phần cùng với các thế hệ võ sư, huấn luyện viên, võ sư người Việt ở nước ngoài và người nước ngoài đã và đang học tập Võ cổ truyền Việt Nam đồng tâm hiệp lực, ra sức vun đắp, nâng cao uy thế, tạo nên diện mạo mới, sức sống mới phong phú, đa dạng của Võ cổ truyền Việt Nam trên trường quốc tế. Chính vì thế Võ cổ truyền Việt Nam không chỉ là một môn thể thao đơn thuần mà đã trở thành một bộ phận của nền văn hóa thể chất và là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quý báu của Việt Nam.

          Để lưu giữ bản sắc cổ truyền của dân tộc, năm 2018 Bộ giáo dục và đào tạo nước ta đã có công văn số 3946/BGD&ĐT - GDTC 2018 thực hiện nhiệm vụ Giáo dục thể chất - Thể thao ban hành ngày 31/8/2018, đưa võ cổ truyền vào trường học các cấp, giúp thế hệ trẻ tương lai của đất nước hiểu được cội nguồn của dân tộc ta.

Thực hiện Công văn số 1464/SGD&ĐT-GDTrH, ngày 27/11/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ về việc tăng cường tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy võ cổ truyền  và nâng cao chất lượng công tác GDTC trong trường phổ thông.

Theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo, năm học 2019 – 2020 đưa môn Võ cổ truyền Việt Nam vào chương trình học từ cấp tiểu học, THCS, THPT.. Vậy căn cứ điều kiện thực tế của địa phương xã Đoan Hạ, trường THCS Đoan Hạ và giáo viên giảng dạy môn Thể dục đã nghiên cứu lồng ghép đưa bài Võ cổ truyền căn bản công pháp phần 1: gồm 36 động tác vào dạy trong các giờ học thể dục, hoạt động giữa giờ đảm bảo phù hợp với đối tượng, lứa tuổi học sinh THCS.

Bài 1:  CĂN BẢN CÔNG PHÁP

STT

Nội dung

1

Lập tấn

2

Bái tổ

3

Trung bình tấn- tay phải đấm thắng.

4

Trung bình tấn- tay trái đấm thắng.

5

Trảo mã tấn phải – tay phải đấm múc lên.

6

Đinh tấn phải – tay trái đấm thẳng.

7

Trảo mã tấn phải – tay phải đập lưng nắm tay xuống.

8

Trung bình tấn- tay trái đấm móc vòng trước ngực.

9

Trảo mã tấn trái – tay trái đấm múc lên.

10

Đinh tấn trái– tay phải đấm thẳng.

11

Trảo mã tấn trái – tay trái đập lưng nắm tay xuống.

12

Trung bình tấn- tay phải đấm móc vòng trước ngực

13

Đinh tấn phải – tay phải đập lưng nắm tay xuống.

14

Đinh tấn trái – tay trái đập lưng nắm tay xuống.

15

Xà tấn phải, xoay thành trung bình tấn hai tay nắm tay kéo về hông.

16

Trung bình tấn- hai tay đấm thắng về trước.

17

Trảo mã tấn phải – chỏ phải đánh ngang, chỏ trái đánh ngang (từ ngoài vòng trong).

18

Quy tấn trái – chỏ phải cắm thẳng xuống.

19

Đinh tấn phải – chỏ trái đánh lên.

20

Trảo mã tấn phải – chỏ phải đánh ngược lên ra sau.

21

Xà tấn – chỏ trái giật ngang.

22

Trảo mã tấn phải – chỏ phải đánh bạt vào(cẳng tay đứng).

23

Đinh tấn phải – chỏ trái đánh ngang vào.

24

Trảo mã tấn trái – chỏ trái đánh vòng cầu xuống ra sau lưng

25

Chân phải đá tống về trước.

26

Chân trái đá vòng cầu từ ngoài vào

27

Chân phải đá tống ngang bằng cạnh bàn chân.

28

Đinh tấn phải – tay trái chém cạnh bàn vào (căng tay thẳng góc với mặt đất).

29

Trảo mã tấn trái –  tay trái chém cạnh bàn vào (cẳng tay thẳng góc với mặt đất).

30

Trảo mã tấn phải – hai tay chém cùng lúc từ trái qua phải (bàn tay phải úp, bàn tay trái ngửa, 2 tay song song mặt đất).

31

Đinh tấn trái – hai tay đâm thẳng tới trước bằng mũi bàn tay (bàn tay trái trên, bàn tay phải dưới cách nhau khoảng 20cm).

32

Đinh tấn phải – hai cạnh bàn tay đỡ ngang cùng lúc ra hai bên ngang mặt ( hai lòng bàn tay xoay ra ngoài, 2 cẳng tay đứng).

33

Đinh tấn trái – hai cạnh bàn tay đánh ép cùng lúc vào ngang mặt ( hai lòng bàn tay xoay vào trong, 2 cẳng tay đứng).

34

Đinh tấn phải – hai cạnh bàn tay đánh ép cùng lúc vào trên đầu gối phải ( lòng bàn tay ngửa, 2 cẳng tay song song nhau).

35

Quy tấn trái – tay phải chém bằng cạnh bàn tay vào trên đầu gối trái (bàn tay trái ngửa, cẳng tay song song mặt đất).

36

Bái tổ, lập tấn.

Buổi đầu tập luyện các em còn bỡ ngỡ, sau một vài buổi các em đã hứng thú và hăng say tập luyện. Vì các em thấy tập luyện võ không chỉ lưu giữ lại di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam mà còn rèn luyện kỹ năng, thể chất con người, nâng cao khả năng tự vệ, hướng tới sự hòa hợp về thể chất và tinh thần của con người mà thông qua việc tập luyện Võ cổ truyền còn khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần thượng võ và tính nhân văn của con người Việt Nam.

Đây là hình ảnh của học sinh lớp 8 trong tiết học Thể dục tại trường THCS Đoan Hạ năm học 2019 – 2020.

Học sinh lớp 8 thực hiện vào bài Võ cổ truyền Việt Nam

Động tác 1: Lập tấn

Động tác 22: Trảo mã tấn phải – chỏ phải đánh bạt vào(cẳng tay đứng).

HS thực hiện bài Võ cổ truyền Việt Nam, Bài 1: Căn bản công pháp 36 động tác.

Qua thời gian tập luyện các em đã hình thành cơ bản được các động tác của bài võ, các em thấy cần phải lưu giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

BAN BIÊN TẬP TRƯỜNG THCS ĐOAN HẠ

 

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Liên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 151
Năm 2020 : 5.946